NHẬT KÝ LỤT NINH HÒA


NHẬT KÝ LỤT NINH HÒA


03-11-07 

  
  Mưa tầm tã hai ngày nay. Đài truyền hình Việt Nam và đài truyền thanh Ninh Hòa thông báo: Mực nước sông Cái Ninh Hòa vượt mức báo động III 1 2m trong khi mực nước ở các sông trọng yếu ở vài địa phương khác ở miền Trung vượt mức báo động III 0 5m. Đề phòng lũ lụt.
    Mưa trắng trời mù mịt từ sáng đến chiều.
    7g tối nước tràn qua nhánh đường phụ trước nhà. Lo khuân đồ đạc lên gác. Kê tủ giường xe máy máy lạnh máy giặt…lên cao. Vừa xong nước tràn vào nhà bếp. Nước lên nhanh quá. Nhà neo đơn. Hai vợ chồng “son”! Con trai cả định cư ở TP HCM. Con út làm việc ở Nha Trang nhưng mưa quá to kẹt không về được. Lo!
    Gần 12 g đêm mênh mông nước toàn khu xóm. Nước tràn vào nhà như sông. May mà đã kịp kê đồ dạc xong rồi. Suốt đêm không ngủ canh chừng nước. Mệt. Nhưng mà chỉ có ông xã lo thôi. Chân bị dị ứng mẩn đỏ cấm lội nước nên được “sơ tán” lên gác.

.

8g tối 03-11-07

 

9g tối 03-11-07


04-11-07

   
Sáng vẫn mênh mông “sông chảy trong nhà”! Nấu ăn dọn ăn mọi thứ một tay ông xã. Ă
n cơm xong (bữa ăn  đơn giản một món) lục tủ tìm sách đọc cho đỡ buồn. Một bản thảo viết tay từ năm 1998 rơi ra. “Thú giẫm lụt ở quê tôi”. Cụm từ ‘giẫm lụt’ hay ‘giẫm nước’ rất quen thuộc và…thân thương đối với phần lớn người dân Ninh Hòa. Tại sao ư?  Sẽ nói sau vậy. 
    (Sáng không chụp hình cảnh "sông nước" được vì nước còn ngập tất cả các phòng trong nhà cấm lội nước vì đang đau chân. Tiếc quá!)
    Chiều nước rút chút ít. Chỉ dám dội bùn non cho sạch sẽ gọn gàng một chút. Chưa dám khuân trả đồ đạc về chỗ cũ vì trời vẫn mưa khả năng nước sẽ lên lại về đêm.
    Đường phố vỉa hè vẫn còn ngập nước và thế là nam thanh nữ tú bắt đầu xuất hiện. Công việc của họ là “giẫm  lụt”. Tôi nói đùa : “lịch sử được lập lại”. Tôi bỗng nhớ da diết cái thời tuổi nhỏ của mình. Nhớ Quốc Cường- con trai cả của tôi từ Sài Gòn đang vọng về quê nhà mùa lụt. Nhớ các học sinh cũ và các bạn bè của tôi đang ở xa Ninh Hòa những người đã từng tung tăng giẫm lụt ở quê tôi đã từng lấy cây làm cọc đo xem nước lên hay nước rút để vui hay buồn theo con nước (tất nhiên là vui buồn trái ngược với các bậc phụ huynh!)Nước rút từ từ (chiều 04-11-07)Chiều 04-11-07 (nước rút dần)


 

Trích bản thảo viết tay ngày 22-9-1998
"THÚ GIẪM LỤT Ở QUÊ TÔI"

     .............................                                              
    Ngày nay tôi "thất nghiệp. Không có học sinh. Nước ngập cả xóm. Nhà nào cũng thành sông....
    Lụt luôn là nỗi lo của người lớn và là niềm vui của trẻ con...
    Nhớ ngày xưa. Mẹ tảo tần buôn bán. Lụt mẹ vẫn thức dậy sớm lội nước đi đón mua hàng để sáng ra ngồi chợ. Dặn con "Nước lụt là nước bạc bẩn lắm không được đi giẫm!" Mẹ đi khỏi nhà hai chị em thức chờ sáng  mang thau mang thúng làm thuyền cùng bạn bè đẩy ra đường nghịch nước. Lớn thêm một chút thì áo cánh quần cụt theo bạn theo bè lội lên lội xuống những con đường ngập nước té nước vào nhau ướt như chuột lột và tất nhiên mẹ về sẽ cho ăn đòn!
.........................
    Cái thú giẫm lụt ở quê tôi mấy mươi năm vẫn thu hút bọn trẻ. Người lớn lo cứ lo trẻ con mừng cứ mừng. Chiều nay ngồi chấm bài cho học trò những chiếc dù xanh đỏ dười mưa tiếng cười nói hồn nhiên...gợi nhớ!
    Trời vẫn mưa nhưng hình như nước rút. VC con trai út của tôi có vẻ buồn. Ngày mai còn đâu nước để lội. Cây cọc đo nước (cháu tự tạo) cứ cao dần so với mực nước nhưng cháu không chịu tin rằng nước đang rút ngoài kia.

                                                                   Chiều 22-9-1998


Ảnh chụp 4g10 chiều 04-11-07
Lụt để người lớn lo!Ở nhà mẹ quét bùn non giùm con nhé con bận quá!Lụt vui ghê các bạn ơi!

 
 

Mau về nhà dọn dẹp. Bọn nhỏ mắc giẫm lụt rồi! 

 

Nguyễn Thị Tường Linh

Học trò cũ của cô.

Cô ơi nhớ con ko?Con là Tường Linh ở Ninh Giang nè.Con của bố Đạm đó cô.Con nhớ cô lắm.Mùa lụt cũng đã tới.Năm nay nhà cô nước có lại dzô nhà nữa ko cô?Con chúc cô thầy và gia đình dồi dào sức khỏe luôn vui vẻ cô ha.Lâu lắm rồi con ko được nói chuyện với cô.Con sẽ về thăm cô.

PDT

NHQ thân mến

NHQ ơi!
Chị vào nhà em hai lần nhưng không đọc được bài thơ THƯƠNG QUÁ MIỀN TRUNG em ạ chỉ đọc được phần giới thiệu thôi. Làm sao hè? Đã thử nhiều lần. Dưới tên bài thơ là một khoảng trắng!

PDT

NQT quý mến

Cảm ơn sự chia sẻ của anh. Trời đã hửng nắng rồi anh NQT ạ. PDT vừa từ Nha Trang về nên trả lời comment NQT muộn. Thông cảm nhé. Chúc mừng hai bài thơ NQT in trên TC Văn Nghệ Quân Đội. PDT rất thich khổ cuối bài Ảo ảnh:
Dĩ vãng huy hoàng của một thời thiếu nữ
Cứ lụi dần. Lụi mãi. Hư vô
Để lại trên đời đâu đó một vần thơ...

Đọc bài thơ xong bỗng thấy bâng khuâng và thấy mình thấp thoáng "đâu đó"...

undefined

NQT

Sáng vẫn mênh mông “sông chảy trong nhà”! Nấu ăn dọn ăn mọi thứ một tay ông xã.
Đó là trích đoạn làm bè bạn yên lòng.
Xin chia sẻ với gia đình và chúc chị mau bình phục.

Nguyễn Hữu Quý

Gửi chị Phạm Dạ Thủy

Em vừa đưa lên blog của em bài thơ "Thương lăm miền Trung" mới viết tối qua. Chị vào đọc nghe và nếu có thể đọc cho bà con bạn bè Khánh Hòa để họ biết có đứa con miền Trung xa quê vẫn đau đáu nghĩ về quê hương nhất là những khi thiên tai tàn phá như thế này.

PDT

Người ta xin địa chỉ NHÀ RIÊNG cất bằn GẠCH NGÓI đàng hoàng mà lại cho nhà BLOGS. Ai lại không biết nhà này chơ!
PDT đi đám cưới bây giờ đây sau đó lại phải đi Nha Trang để 15g chiều nay họp Phân hội Văn học (nói nhỏ PDT là ủy viên ban chấp hành không thể vắng).
Vậy nhé. Nhắn tin cho DT so61 nhà tên đường... của Thai Sắc nữa nhé

HTT

Gởi nhà thơ Pham Dạ Thủy.

Ôi trời ơi HTT đâu có ngờ nước về dữ dằn đến thế. Mới tuần trước vô thăm nhà thấy vẫn còn khô ráo sạch dẹp nhà thơ thì lại đang vui ở biển tím Nha Trang ngờ đâu hôm nay trở lại nước đã ngập lụt phố phường tràn cả vào nhà vợ chồng PDT hoành hành khủng khiếp thế này. Ráng vượt qua thôi chứ biết sao bây giờ. "Vợ chồng son" cũng vui mà cũng cực những lúc như vầy nhà thơ ơi! Vậy là kế hoạch chung lưng đấu cật mở quán kinh doanh trên blogs phải tạm thời chựng lại rồi ư? Tiếc hùi hụi!
bây chừ phải tính sao đây? Thôi thì nhà thơ tạm thời làm nhà báo đi nhen! Đưa tin trên báo viết báo nói và báo điện tử blogs này. Lúc nào nước buộc giam chân ngồi một chỗ (mà chân PDT lại đang đâu cơ mà) thì nhà thơ lại làm thơ cho khuây khỏa.
Nhưng nói thiệt tình nhen! Xem hình PDT chụp đọc bài PDT viết cứ thấy lũ hình như cũng vui vui con gái con trai đàn ông đàn bà cứ là tha hồ ra ngoài phố "giẫm lụt" vô trong nhà "giẫm lụt". Nhớ coi chừng đêm hôm mưa gió điện cắt đèn thui tối mò mò coi chừng "giẫm lụt" tầm bậy tầm bạ lên nhau thì phiền lắm đó! Mong nhà thơ tậu ngay cây đèn bình yên trí ngồi ở nhà vừa dưỡng chân cho khỏe vừa nghiền ngẫm điều gì mà viết về "giẫm lụt" ở Ninh Hòa cho bàn dân blogs này được biết.

Địa chỉ HTT và TS đây nhà thơ đang "giẫm lụt" ơi!

http://hotinhtam.vnweblogs.com/
http://thaisac.vnweblogs.com/

hotinhtam52@yahoo.com.vn

Chúc PDT vượt qua mọi khó khăn trong mủa "giẫm lụt" cùng ông xã!!!!!!!!!

PDT

Nguyễn Hữu Quý thân mến

Cảm ơn Nguyễn Hữu Quý. Đài báo bão sắp vào biển Đông. Đang lo nhưng chị sẽ vững tin với tình cảm của em của bạn bè dành cho miền Trung dành cho gia đình chị bão sẽ thương miền Trung mà "làm ngơ" đi hướng khác hoặc là sẽ sớm tan thôi!
undefined

Nguyễn Hữu Quý

Gửi chị Phạm Dạ Thủy

Miền trung lụt. Ninh Hòa lụt. Thương quá miền Trung. Lại thêm một cơn bão đang rập rình ở biển Đông. Miền trung bão nối đuôi bão lũ đè lên lũ.Thế mà vẫn "sống như không thể mất" và thi ca vẫn sâu thẳm tình người.
Xin được chia sẻ với miền Trung với gia đình chị. Đừng buồn và cũng đừng lo quá chị nhé mọi điều rồi sẽ qua thôi.

PDT

Kính anh Nguyễn Vạn An

Cảm ơn anh NVA đã chia sẻ. Ông xã PDT là "chỗ tựa của trái tim dễ vỡ PDT" mà. Vũng lắm và sẽ vững thêm nhờ lời chúc của anh NVA nữa đó.
Chúc anh khỏe và hạnh phúc. PDT vẫn vào trộm nhà anh xem tranh luôn rất thích!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2303','g02qkop479rl7j74uc57vmauq5','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-20 07:12:54','/a35125/nhat-ky-lut-ninh-hoa.html')