LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN RA NHÀ VĂN TRONG ĐÁM ĐÔNG

Đọc mục SIÊU THỊ HÀI trên báo THANH NIÊN CHỦ NHẬT 20-7-2008 bài viết sau đây của LÊ HOÀNG PDT không nín được cười. Xin copy mời những bạn bè chưa kịp đọc trên báo có dịp cùng cười chia sẻ với PDT nhé.

Làm thế nào để nhận ra nhà văn trong đám đông?

                                                                                    LÊ HOÀNG


Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường phải ra đường phải chen lấn xô đẩy chạm vai chạm đùi và thỉnh thoảng chạm mông với cả triệu người. Trong đám đông hùng vĩ đó tất nhiên có đủ thành phần: anh sinh viên cô học sinh gã lưu manh nhà bác học đấng thầy tu... đồng thời có các nhà văn lớn những con người đáng kính mà chúng ta biết đến tác phẩm nhưng không biết mặt mũi.

Làm sao nhận ra họ để thỏa lòng hâm mộ để xin chữ ký hoặc để thỏa chí tò mò? Chúng tôi xin phép được cung cấp một vài phương pháp nhận diện cho bạn để bạn có thêm kiến thức và không lỡ dịp khi cần:

- Về thân hình: Nhà văn không khi nào vừa phải. Hoặc vô cùng béo hoặc vô cùng gầy. Béo là do họ phải ngồi suốt ngày bên bàn viết không đi tập thể dục hay tập dưỡng sinh. Gầy là do họ ít có dịp dùng những đồ ăn bổ dưỡng. Nếu có một ông không béo không gầy mà khuôn mặt phương phi thì đấy quyết không phải nhà văn mà là nhà xuất bản.

- Về dáng đi: Nhà văn bao giờ cũng chậm vì đi nhanh quá sẽ bị nghi là muốn chơi trội còn đi vừa phải sẽ bị kết tội là kẻ không có cá tính. Nhưng đặc điểm này chỉ đúng với nhà văn già. Nhà văn trẻ không đi nhanh không đi chậm mà thay đổi lung tung: chạy vụt lên sau đó bất ngờ nằm bò ra hay ngồi thụp xuống.

- Về dáng tay: Tay nhà văn không để xuôi xuống vì như vậy có vẻ bất lực. Cũng không vung lên vì như vậy có vẻ bốc đồng. Nhà văn hay đút tay vào túi quần vừa nắm chặt nhuận bút vừa tiết kiệm được tiền mua găng tay. Bảo vệ đôi tay với nhà văn là quan trọng vì tuy họ nghĩ bằng đầu nhưng lại viết bằng tay. Cũng có một số nhà văn viết bằng mồm nhưng số đó không nhiều.

- Về ngực: Nhà văn luôn luôn ưỡn ngực bất kể ngực có nở hay không. Thói quen này bắt nguồn từ chỗ họ hiểu rằng nếu mình không tự hào về tác phẩm của mình sẽ không có ai tự hào giúp cả. Nếu một kẻ vừa ưỡn ngực vừa ưỡn bụng thì đấy không phải nhà văn cũng không phải nhà xuất bản mà là nhà in. Nhưng ta phải để ý: Hễ nhà văn lớn thì ngực có một vết lõm! Đấy là do họ thường xuyên tự đấm ngực mình. Còn tại sao đấm thì không khi nào thiên hạ biết được.

- Về xương sườn: Tất cả các nhà văn đều thiếu xương sườn nhất là nhà văn hiện đại. Đơn giản vì ngay tác phẩm của họ còn không có sườn nói gì tới họ. Do đấy rất hiếm nhà văn cởi trần. Nếu đi tắm biển thường nhà văn khoác khăn tắm cực to để che một thân hình cực nhỏ.

- Về mũi: Tất cả mũi nhà văn đều nở do được khen nhiều quá. Ai khen? Xin thưa nhà văn nọ khen nhà văn kia!

- Về tai: Tai nhà văn nào cũng to mỏng và bẹt. To vì hằng ngày họ nghe đủ thứ tiếng kêu của nhân loại. Mỏng vì họ hay vò đầu bứt tai khi không nghĩ được ý gì. Còn bẹt là do họ hay áp tai vào tường nghe dư luận nói thầm. Những nhà văn có tên tuổi thì tai không những to mỏng và bẹt lại thêm méo mó do hay phải lắc đầu.

- Về môi: Các nhà văn đều mím môi. Một số do biết rằng như thế đỡ hại răng một số vì thường xuyên nghe tin sách của mình không bán được. Vài nhà văn trẻ có môi vẩu ra nhưng không lâu.

- Về mắt: Mắt nhà văn đặc biệt lanh lợi và tinh. Khi mắt trái nhìn sang phải thì mắt phải nhìn sang trái. Lúc cả hai mắt cùng nhìn về một hướng là lúc nhà văn bước vào nhà ăn. Khi gặp ai nhà văn luôn nhìn túi áo họ không phải để xem ví mà xem bút đánh giá liệu đấy có phải nhà phê bình văn học hay không?

- Tóc: Tất cả các nhà văn đều tóc bờm xờm kể cả nhà văn nữ. Họ đều có khả năng gội đầu mà không dùng nước. Nếu ai đó trên đầu có cài hoa thì không phải nhà văn không phải nhà xuất bản cũng không phải nhà in mà là nhà buôn sách cũ.

- Hơi thở: Nhà văn bao giờ cũng thở dồn dập vì họ trong trạng thái hồi hộp thường xuyên. Khi nhà văn thở hắt ra là lúc vừa bước xuống diễn đàn còn khi thở ngắt quãng nhà văn vừa nghe tin chợ sách sắp mở ra.

Lê Hoàng

Nguồn Báo Thanh Niên Chủ Nhật ngày 20-7-2008

hoaivan

@ thăm chị PDT

- Về xương sườn: Tất cả các nhà văn đều thiếu xương sườn nhất là nhà văn hiện đại. Đơn giản vì ngay tác phẩm của họ còn không có sườn nói gì tới họ. Do đấy rất hiếm nhà văn cởi trần. Nếu đi tắm biển thường nhà văn khoác khăn tắm cực to để che một thân hình cực nhỏ.

Các nhà văn nam còn thiếu xương sườn nghiêm trọng vì 1 nguyên nhân xương sườn bị gỡ ra để tạo thành các nàng Eva nữa đó chị. Em gửi lại câu chuyện này vào đây nha chị:

Sau khi uống bia nhà văn trở về nhà trễ hơn mọi khi.
Bà vợ nhà văn giận dữ hỏi:
- Ông đang tìm kiếm người phụ nữ khác phải không?
- Bà là người phụ nữ duy nhất của tôi mà.

Trả lời xong nhà văn nhanh chóng đi ngủ. Nửa đêm nhà văn thức giấc và thấy vợ ngồi cạnh lẩm nhẩm sờ ngực mình với cây nến. Nhà văn liền hỏi:
- Bà làm cái gì vậy?
- Tôi đang đếm lại số xương sườn của ông.

PDT

Gửi Minh Quang

Không phải mình mà Lê Hoàng là nguyên cớ để khách váo thăm tệ xá của mình đấy. Hôm qua đến giờ nhà mình đông vui rộn rã tiếng cười nên mình khỏe rồi. Hôm nay cái đầu "nhẹ tưng" không còn nặng trình trịch như mấy bữa nữa nhờ cười quá trời mà! Hì hì...
Cám ơn bạn đã khẹn nhé. Mình "lên tinh thần" rồi đây.

Phạm Dạ Thuỷ

Gửi Ngô Thanh Vân

Cô ơi vào nhà cô đọc bài mà cười méo cả miệng. Nhà cô lúc nào cũng đông người vui quá cô ha. Caem ơn cô đã ghé thăm nhà cháu và chia sẻ cùng cháu. Kính chúc cô sức khỏe và hạnh phúc.

Viết bởi ngô thanh vân
___________________________

Như vậy là cô đã chọc được Vân cười rồi nhé. Cố vui nghe Vân. Bài thơ Ngày trống rỗng cũng cảm động lắm. Chúc Vân mau nguôi ngoai nỗi buồn và nhớ giữ sức khỏe nhé.

PDT

Gửi Xuân Thu

Chị "Khúc ru lòng" sưu tầm được cái này hay quá. Hôm qua chị ghé thăm nhà em và động viên em làm đêm qua em thấy lạ lạ là. Hôm nay đọc "cái" này của chị thì thấy đúng quá. Cảm ơn chị. Tiểu thuyết em hết sách rùi chị thông cảm cho em nhé.

Viết bởi xuanthu
________________________

Xuân Thu ơi! Chị vẫn thương đọc bài bên nhà em nhưng lười không ghi cảm nhận nên em không biết đấy thôi. Với lại nghĩ em quên Khúc ru lòng rồi nên hơi "hờn" một tí đó mà
Em có bài viết cho con gái mừng và mừng cháu ngoại cảm động lắm. Đọc các bài giới thiệu và cảm nhận tiểu thuyết Chiều không tắt nắng của em chị thoáng biết giá trị của nó và phải "lộ diện" chúc mừng em thôi. Hì!!!
Chị có bài thơ câu mang tên sách của em nhưng có sự đảo từ một chút. Chị trích ngang cho em đọc nè!
..................
Đã đi qua mọi ám ảnh
Tập quên để nhẹ lòng
Tập nhìn về phía ban mai
Để trong cùng sương để xanh cùng gió
Là mưa- mưa mong chờ của đất
Là đêm- đêm của mọi hân hoan
Là cỏ- mong là cỏ xanh
Tháng ngày vui rộn ràng sủi bọt

Là chiều
Chiều không nắng tắt.

http://www.zingerbug.com/Comments/glitter_graphics/thank_you_reflecting_flower.gif

ngô thanh vân

gửi cô!

Cô ơi vào nhà cô đọc bài mà cười méo cả miệng. Nhà cô lúc nào cũng đông người vui quá cô ha. Caem ơn cô đã ghé thăm nhà cháu và chia sẻ cùng cháu. Kính chúc cô sức khỏe và hạnh phúc.

xuanthu

Chị "Khúc ru lòng" sưu tầm được cái này hay quá. Hôm qua chị ghé thăm nhà em và động viên em làm đêm qua em thấy lạ lạ là. Hôm nay đọc "cái" này của chị thì thấy đúng quá. Cảm ơn chị. Tiểu thuyết em hết sách rùi chị thông cảm cho em nhé.

phamdathuy

Tiếc một dịp gặp nhau ghê! Em sẽ gọi lại cho chị và giải thích lý do bí mật này chị nhé.

Viết bởi hanyen12
__________________________

Người này sao nhiều bí mật quá vậy ta! Nhiều bí mật nên dạo này làm thơ lên tay và "hăng" ra phết!
Chúc mừng! Chúc mừng! Xin một cái bắt tay nghen.

phamdathuy

Gửi Nguyễn Trong Hoàn

Lâu không gặp chị nhưng vẫn được đọc chị luôn. Hôm nay ngẫu nhiên lại ghé vô nhà chị. Khá thú vị!

Nguyễn Trọng Hoàn

Viết bởi Nguyễn Trọng Hoàn
________________________________

Oh! Nguyễn Trọng Hoàn! Chị bất ngờ quá. Lâu thật lâu rồi bặt tin nhau. Anh Hiến nhà chị nhắc đến em và anh Vũ Nho luôn. Nếu còn liên lạc hôm cuối tháng 5 vừa rồi có mặt ở Hà Nội chị đã alo để gặp thăm em một chút. Tiếc quá! Em cho chị xin lại số phone đi. Số của chị là 0914054484. Em nhá máy cho chị nhé!
Chúc em khoẻ. Cho chị gửi lời thăm anh Vũ Nho nghe.

phamdathuy

Bài viết vui chị nhỉ đọc rồi em cứ ngồi tủm tỉm cười khi hình dung ra vóc dáng các " nhà".Chúc chị một tuần mới hiệu quả nha.

Viết bởi truongmo
_________________________
Ừ quá vui luôn em há! Có vậy mới phát huy cái mặt kia của cuộc đời chứ em nhỉ. Buồn ít thôi bởi cuộc sống đáng yêu vô cùng mà. Nói vậy chứ thơ chị thì buồn em đã sợ buồn không vào đọc mà. Bây giờ chị nhận chị có dáng đi của nhà văn trẻ cho...sinh động và...vui! Sẽ vui cực kỳ với dáng đi này chờ lần sau ra HN em sẽ thấy chị thay đổi cực kỳ...lạ! Hehe!!!
Về dáng đi: Nhà văn bao giờ cũng chậm vì đi nhanh quá sẽ bị nghi là muốn chơi trội còn đi vừa phải sẽ bị kết tội là kẻ không có cá tính. Nhưng đặc điểm này chỉ đúng với nhà văn già. Nhà văn trẻ không đi nhanh không đi chậm mà thay đổi lung tung: chạy vụt lên sau đó bất ngờ nằm bò ra hay ngồi thụp xuống.

Nguyễn Trọng Hoàn

Chào chị Phạm Dạ Thuỷ

Lâu không gặp chị nhưng vẫn được đọc chị luôn. Hôm nay ngẫu nhiên lại ghé vô nhà chị. Khá thú vị!

Nguyễn Trọng Hoàn