LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN RA NHÀ VĂN TRONG ĐÁM ĐÔNG

Đọc mục SIÊU THỊ HÀI trên báo THANH NIÊN CHỦ NHẬT 20-7-2008 bài viết sau đây của LÊ HOÀNG PDT không nín được cười. Xin copy mời những bạn bè chưa kịp đọc trên báo có dịp cùng cười chia sẻ với PDT nhé.

Làm thế nào để nhận ra nhà văn trong đám đông?

                                                                                    LÊ HOÀNG


Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường phải ra đường phải chen lấn xô đẩy chạm vai chạm đùi và thỉnh thoảng chạm mông với cả triệu người. Trong đám đông hùng vĩ đó tất nhiên có đủ thành phần: anh sinh viên cô học sinh gã lưu manh nhà bác học đấng thầy tu... đồng thời có các nhà văn lớn những con người đáng kính mà chúng ta biết đến tác phẩm nhưng không biết mặt mũi.

Làm sao nhận ra họ để thỏa lòng hâm mộ để xin chữ ký hoặc để thỏa chí tò mò? Chúng tôi xin phép được cung cấp một vài phương pháp nhận diện cho bạn để bạn có thêm kiến thức và không lỡ dịp khi cần:

- Về thân hình: Nhà văn không khi nào vừa phải. Hoặc vô cùng béo hoặc vô cùng gầy. Béo là do họ phải ngồi suốt ngày bên bàn viết không đi tập thể dục hay tập dưỡng sinh. Gầy là do họ ít có dịp dùng những đồ ăn bổ dưỡng. Nếu có một ông không béo không gầy mà khuôn mặt phương phi thì đấy quyết không phải nhà văn mà là nhà xuất bản.

- Về dáng đi: Nhà văn bao giờ cũng chậm vì đi nhanh quá sẽ bị nghi là muốn chơi trội còn đi vừa phải sẽ bị kết tội là kẻ không có cá tính. Nhưng đặc điểm này chỉ đúng với nhà văn già. Nhà văn trẻ không đi nhanh không đi chậm mà thay đổi lung tung: chạy vụt lên sau đó bất ngờ nằm bò ra hay ngồi thụp xuống.

- Về dáng tay: Tay nhà văn không để xuôi xuống vì như vậy có vẻ bất lực. Cũng không vung lên vì như vậy có vẻ bốc đồng. Nhà văn hay đút tay vào túi quần vừa nắm chặt nhuận bút vừa tiết kiệm được tiền mua găng tay. Bảo vệ đôi tay với nhà văn là quan trọng vì tuy họ nghĩ bằng đầu nhưng lại viết bằng tay. Cũng có một số nhà văn viết bằng mồm nhưng số đó không nhiều.

- Về ngực: Nhà văn luôn luôn ưỡn ngực bất kể ngực có nở hay không. Thói quen này bắt nguồn từ chỗ họ hiểu rằng nếu mình không tự hào về tác phẩm của mình sẽ không có ai tự hào giúp cả. Nếu một kẻ vừa ưỡn ngực vừa ưỡn bụng thì đấy không phải nhà văn cũng không phải nhà xuất bản mà là nhà in. Nhưng ta phải để ý: Hễ nhà văn lớn thì ngực có một vết lõm! Đấy là do họ thường xuyên tự đấm ngực mình. Còn tại sao đấm thì không khi nào thiên hạ biết được.

- Về xương sườn: Tất cả các nhà văn đều thiếu xương sườn nhất là nhà văn hiện đại. Đơn giản vì ngay tác phẩm của họ còn không có sườn nói gì tới họ. Do đấy rất hiếm nhà văn cởi trần. Nếu đi tắm biển thường nhà văn khoác khăn tắm cực to để che một thân hình cực nhỏ.

- Về mũi: Tất cả mũi nhà văn đều nở do được khen nhiều quá. Ai khen? Xin thưa nhà văn nọ khen nhà văn kia!

- Về tai: Tai nhà văn nào cũng to mỏng và bẹt. To vì hằng ngày họ nghe đủ thứ tiếng kêu của nhân loại. Mỏng vì họ hay vò đầu bứt tai khi không nghĩ được ý gì. Còn bẹt là do họ hay áp tai vào tường nghe dư luận nói thầm. Những nhà văn có tên tuổi thì tai không những to mỏng và bẹt lại thêm méo mó do hay phải lắc đầu.

- Về môi: Các nhà văn đều mím môi. Một số do biết rằng như thế đỡ hại răng một số vì thường xuyên nghe tin sách của mình không bán được. Vài nhà văn trẻ có môi vẩu ra nhưng không lâu.

- Về mắt: Mắt nhà văn đặc biệt lanh lợi và tinh. Khi mắt trái nhìn sang phải thì mắt phải nhìn sang trái. Lúc cả hai mắt cùng nhìn về một hướng là lúc nhà văn bước vào nhà ăn. Khi gặp ai nhà văn luôn nhìn túi áo họ không phải để xem ví mà xem bút đánh giá liệu đấy có phải nhà phê bình văn học hay không?

- Tóc: Tất cả các nhà văn đều tóc bờm xờm kể cả nhà văn nữ. Họ đều có khả năng gội đầu mà không dùng nước. Nếu ai đó trên đầu có cài hoa thì không phải nhà văn không phải nhà xuất bản cũng không phải nhà in mà là nhà buôn sách cũ.

- Hơi thở: Nhà văn bao giờ cũng thở dồn dập vì họ trong trạng thái hồi hộp thường xuyên. Khi nhà văn thở hắt ra là lúc vừa bước xuống diễn đàn còn khi thở ngắt quãng nhà văn vừa nghe tin chợ sách sắp mở ra.

Lê Hoàng

Nguồn Báo Thanh Niên Chủ Nhật ngày 20-7-2008

truongmo

Chị Dạ Thủy
**
Bài viết vui chị nhỉ đọc rồi em cứ ngồi tủm tỉm cười khi hình dung ra vóc dáng các " nhà".Chúc chị một tuần mới hiệu quả nha.

hanyen12

Gửi chị Thủy

Tiếc một dịp gặp nhau ghê! Em sẽ gọi lại cho chị và giải thích lý do bí mật này chị nhé.

PDT

Theo chị thì em có phải ( hay có thể) là nhà văn không?

Viết bởi LHP
_______________________

Ha ha!!!
Chờ chị đi thêm một chuyến Hải Phòng nữa để xem lại các chi tiết và đối chiếu với bài viết đã nhé!
Nói vậy chứ Lâm Hải Phong có đến 6 nhà và cả 6 nhà đều rất ư là "hoành tráng" đấy. Hay là em vào NT đi. chị liệt kê xem em OK không nhé.

PDT

Gửi Chinh

dù có đi bằng bao nhiêu đầu gối đi nữa thì họ cũng là những người đáng kính nhất trong xã hội hiện nay!!!

Viết bởi Chính
______________________

Cám ơn Chinh đã nghĩ đẹp về nhà văn chúng ta.

diepchinh

dạ không!!! em cảm thấy như thế thôi!!!

LHP

Guiử chị PDT

Theo chị thì em có phải ( hay có thể) là nhà văn không?

Chính

dù có đi bằng bao nhiêu đầu gối đi nữa thì họ cũng là những người đáng kính nhất trong xã hội hiện nay!!!

PDT

Gửi Thuận Nghĩa

Phụ chú!
Đặc điểm riêng biệt của nhà văn nam là có 2 chân nhưng lại có 4 đầu gối 2 đầu gối để đi bình thường còn một đầu gối dùng để quì trước mặt vợ xin khất đưa tiền lương còn một đầu gối quì trước mặt xuất bản xin tạm ứng trước tiền nhuận bút.

Viết bởi thuannghia
____________________________

Một "PHỤ CHÚ" rất "bi hài" và ấn tượng như thơ Thuận Nghĩa vậy. Càng nghĩ càng buồn và... cười!
Cám ơn Thuận Nghĩa đã ghé đọc và "phụ chú"

PDT

Dửi nhà văn Nguyễn Đức Thiện

hà hà hà... xem ra cái anh Lê Hoàng này thiên vi rồi. Dáng nhà văn như thế toàn là nhà văn đực rựa khôg hè. Thế nhà văn thuộc phai kia thì chân dung họ ra sao nhỉ. Vì nhà văn là phụ nữ họ đâu có cần ưỡn ngực. Họ cũng chẳng phải nghe ngóng gì vì... hai người chỉ cần thêm con vịt là thành cái chợ rồi...
Nhắn với Lê Hoàng không được thiên vị nghe.
Dỡn cho vui.
khỏe không PDT.

Viết bởi Nguyễn Đức Thiện
_________________

Em đang hình dung xem những chi tiết trên có ăn khớp nơi con người nhà văn NĐT không và ăn khớp mấy mươi phần trăm cho mỗi chi tiết!
Hì!
Em khỏe rồi anh Thiện à. Mấy ngày qua em đau đầu lắm vì bị viêm xoang và đó cũng là lý do em chưa gửi sách tặng anh như đã hẹn. Em sẽ gửi dù chậm hơn lời hứa mấy ngày. Em xin lỗi anh nghe!
Chúc anh khoẻ.

http://phamdathuy.vnweblogs.com/gallery/2303/previews/103537-H3.jpg

PDT

Gửi diepchinh

đọc xong bài này thì muốn người ta nhìn nhận mình là nhà văn cũng dễ nhỉ? hihihi!!! chỉ cần bắt chước theo cách đi đứng kiểu nhà văn là được!!! hì hì!!!

Viết bởi diepchinh
____________________________

Bài viết thật vui. Mình rất thích những bài viết trong chuyên mục này của Lê Hoàng. Lê Hoàng có một bài viết hài về nỗi khổ của các ông trong ngày 8-3 cách đây khoảng 2 năm cực kỳ tếu và cực kỳ hay! Mình thường cắt những bài viết độc đáo này trên báo in và lưu lại để giở ra đọc lúc muốn cười thư giãn!
Cám ơ diepchinh đã ghé thăm PDT. Chúc bạn vui nhiều.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2303','mf208usljmdn4boe5rlve7hpp6','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 00:51:33','/a81145/lam-the-nao-de-nhan-ra-nha-van-trong-dam-dong/page-4.html')