LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN RA NHÀ VĂN TRONG ĐÁM ĐÔNG

Đọc mục SIÊU THỊ HÀI trên báo THANH NIÊN CHỦ NHẬT 20-7-2008 bài viết sau đây của LÊ HOÀNG PDT không nín được cười. Xin copy mời những bạn bè chưa kịp đọc trên báo có dịp cùng cười chia sẻ với PDT nhé.

Làm thế nào để nhận ra nhà văn trong đám đông?

                                                                                    LÊ HOÀNG


Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường phải ra đường phải chen lấn xô đẩy chạm vai chạm đùi và thỉnh thoảng chạm mông với cả triệu người. Trong đám đông hùng vĩ đó tất nhiên có đủ thành phần: anh sinh viên cô học sinh gã lưu manh nhà bác học đấng thầy tu... đồng thời có các nhà văn lớn những con người đáng kính mà chúng ta biết đến tác phẩm nhưng không biết mặt mũi.

Làm sao nhận ra họ để thỏa lòng hâm mộ để xin chữ ký hoặc để thỏa chí tò mò? Chúng tôi xin phép được cung cấp một vài phương pháp nhận diện cho bạn để bạn có thêm kiến thức và không lỡ dịp khi cần:

- Về thân hình: Nhà văn không khi nào vừa phải. Hoặc vô cùng béo hoặc vô cùng gầy. Béo là do họ phải ngồi suốt ngày bên bàn viết không đi tập thể dục hay tập dưỡng sinh. Gầy là do họ ít có dịp dùng những đồ ăn bổ dưỡng. Nếu có một ông không béo không gầy mà khuôn mặt phương phi thì đấy quyết không phải nhà văn mà là nhà xuất bản.

- Về dáng đi: Nhà văn bao giờ cũng chậm vì đi nhanh quá sẽ bị nghi là muốn chơi trội còn đi vừa phải sẽ bị kết tội là kẻ không có cá tính. Nhưng đặc điểm này chỉ đúng với nhà văn già. Nhà văn trẻ không đi nhanh không đi chậm mà thay đổi lung tung: chạy vụt lên sau đó bất ngờ nằm bò ra hay ngồi thụp xuống.

- Về dáng tay: Tay nhà văn không để xuôi xuống vì như vậy có vẻ bất lực. Cũng không vung lên vì như vậy có vẻ bốc đồng. Nhà văn hay đút tay vào túi quần vừa nắm chặt nhuận bút vừa tiết kiệm được tiền mua găng tay. Bảo vệ đôi tay với nhà văn là quan trọng vì tuy họ nghĩ bằng đầu nhưng lại viết bằng tay. Cũng có một số nhà văn viết bằng mồm nhưng số đó không nhiều.

- Về ngực: Nhà văn luôn luôn ưỡn ngực bất kể ngực có nở hay không. Thói quen này bắt nguồn từ chỗ họ hiểu rằng nếu mình không tự hào về tác phẩm của mình sẽ không có ai tự hào giúp cả. Nếu một kẻ vừa ưỡn ngực vừa ưỡn bụng thì đấy không phải nhà văn cũng không phải nhà xuất bản mà là nhà in. Nhưng ta phải để ý: Hễ nhà văn lớn thì ngực có một vết lõm! Đấy là do họ thường xuyên tự đấm ngực mình. Còn tại sao đấm thì không khi nào thiên hạ biết được.

- Về xương sườn: Tất cả các nhà văn đều thiếu xương sườn nhất là nhà văn hiện đại. Đơn giản vì ngay tác phẩm của họ còn không có sườn nói gì tới họ. Do đấy rất hiếm nhà văn cởi trần. Nếu đi tắm biển thường nhà văn khoác khăn tắm cực to để che một thân hình cực nhỏ.

- Về mũi: Tất cả mũi nhà văn đều nở do được khen nhiều quá. Ai khen? Xin thưa nhà văn nọ khen nhà văn kia!

- Về tai: Tai nhà văn nào cũng to mỏng và bẹt. To vì hằng ngày họ nghe đủ thứ tiếng kêu của nhân loại. Mỏng vì họ hay vò đầu bứt tai khi không nghĩ được ý gì. Còn bẹt là do họ hay áp tai vào tường nghe dư luận nói thầm. Những nhà văn có tên tuổi thì tai không những to mỏng và bẹt lại thêm méo mó do hay phải lắc đầu.

- Về môi: Các nhà văn đều mím môi. Một số do biết rằng như thế đỡ hại răng một số vì thường xuyên nghe tin sách của mình không bán được. Vài nhà văn trẻ có môi vẩu ra nhưng không lâu.

- Về mắt: Mắt nhà văn đặc biệt lanh lợi và tinh. Khi mắt trái nhìn sang phải thì mắt phải nhìn sang trái. Lúc cả hai mắt cùng nhìn về một hướng là lúc nhà văn bước vào nhà ăn. Khi gặp ai nhà văn luôn nhìn túi áo họ không phải để xem ví mà xem bút đánh giá liệu đấy có phải nhà phê bình văn học hay không?

- Tóc: Tất cả các nhà văn đều tóc bờm xờm kể cả nhà văn nữ. Họ đều có khả năng gội đầu mà không dùng nước. Nếu ai đó trên đầu có cài hoa thì không phải nhà văn không phải nhà xuất bản cũng không phải nhà in mà là nhà buôn sách cũ.

- Hơi thở: Nhà văn bao giờ cũng thở dồn dập vì họ trong trạng thái hồi hộp thường xuyên. Khi nhà văn thở hắt ra là lúc vừa bước xuống diễn đàn còn khi thở ngắt quãng nhà văn vừa nghe tin chợ sách sắp mở ra.

Lê Hoàng

Nguồn Báo Thanh Niên Chủ Nhật ngày 20-7-2008

PDT

Gửi em Vũ Thanh Hoa

Dù hằng ngày chúng ta biết trong những nụ "Cười nụ" của bao người "Nhà văn" là "số ít" những người "hâm tỉ độ đáng thương đáng buồn cười" và chả có nhà văn nào mong con cháu mình cũng là...nhà văn cả! Hì hì! Nhưng rồi chúng ta vẫn cứ bị "lên đồng" mỗi khi ngồi trước trang viết và ...quên hết những nụ cười thương xót của "chúng sinh tỉnh táo" và an ủi nhau rằng: Còn có 1 nghề để ta dám sống thật sự hết mình chị nhỉ! Cám ơn bài sưu tầm thật dí dỏm! Chị khỏe và vui nhé!

Viết bởi vuthanhhoa
_______________________________

Chị đồng ý với em những ý nghĩ trên. Chúng mình là những người trót dấn thân vào nghiệp văn chương chịu đựng tất cả những ý nghĩ ngược lại và luôn thấy mình hạnh phúc trong sự dám yêu dám sống dám chia sẻ và đồng cảm với mỗi phận đời mỗi phận người. "Chúng sinh tỉnh táo" cho chúng mình là gàn dở thậm chí là khùng điên giữa đời sống mà giá trị con người thường được đánh giá ngược lại với quan niệm của giới văn chương thơ phú. thôi thì mình tự an ủi nhau như em nói là tạm ổn rồi. Cứ coi là họ diễu cợt một chút cho vui cho đời thêm màu sắc thôi mà.
Em vui khỏe nhé. Chúc mừng em hoàn thành xuất sắc việc thi lấy bằng lái xe bốn bánh Chị rất thích phụ nữ lái xe nhất là phụ nữ đẹp. Thời của chị qua rồi dành cho thời của em vậy. Mai mốt chị vào VT cho chị ngồi ké xe em do bác tài VTH xinh đẹp lái chạy vòng quanh phố là OK rồi. Ấn tượng lắm đấy VTH à!

http://phamdathuy.vnweblogs.com/gallery/2303/previews/103537-H3.jpg

thuannghia

Chào Chị

Phụ chú!
Đặc điểm riêng biệt của nhà văn nam là có 2 chân nhưng lại có 4 đầu gối 2 đầu gối để đi bình thường còn một đầu gối dùng để quì trước mặt vợ xin khất đưa tiền lương còn một đầu gối quì trước mặt xuất bản xin tạm ứng trước tiền nhuận bút.

Nguyễn Đức Thiện

hà hà hà... xem ra cái anh Lê Hoàng này thiên vi rồi. Dáng nhà văn như thế toàn là nhà văn đực rựa khôg hè. Thế nhà văn thuộc phai kia thì chân dung họ ra sao nhỉ. Vì nhà văn là phụ nữ họ đâu có cần ưỡn ngực. Họ cũng chẳng phải nghe ngóng gì vì... hai người chỉ cần thêm con vịt là thành cái chợ rồi...
Nhắn với Lê Hoàng không được thiên vị nghe.
Dỡn cho vui.
khỏe không PDT.

diepchinh

đọc xong bài này thì muốn người ta nhìn nhận mình là nhà văn cũng dễ nhỉ? hihihi!!! chỉ cần bắt chước theo cách đi đứng kiểu nhà văn là được!!! hì hì!!!

vuthanhhoa

Chị Phạm Dạ Thủy yêu kính!

Dù hằng ngày chúng ta biết trong những nụ "Cười nụ" của bao người "Nhà văn" là "số ít" những người "hâm tỉ độ đáng thương đáng buồn cười" và chả có nhà văn nào mong con cháu mình cũng là...nhà văn cả! Hì hì! Nhưng rồi chúng ta vẫn cứ bị "lên đồng" mỗi khi ngồi trước trang viết và ...quên hết những nụ cười thương xót của "chúng sinh tỉnh táo" và an ủi nhau rằng: Còn có 1 nghề để ta dám sống thật sự hết mình chị nhỉ! Cám ơn bài sưu tầm thật dí dỏm! Chị khỏe và vui nhé!

undefined

Một Nhà văn nước ngoài đang thực tế sáng tác.

PDT

Gửi Hà My

Hà My ơi! Em xem em có giống nhà gì trong bài đó không? Em hát hay chắc em là "nhà hát" quá! Mà "nhà hát" ra đường làm sao cho dễ nhận dạng hè? À đúng rồi cái cổ cao có gân nổi lên thiệt nhiều vì phải lấy hơi rướn cổ lên để hát khi đi mắt ngó qua ngó lại đầu gật gật chào các fan hâm mộ và ...tìm các fan hâm mộ để chào chứ không thì họ sẽ trở thành...hăm dọa mất! Và gì gì nữa chắc "nhà hát" Hà My rành hơn chị đấy. Em tiếp đi. Làm "nhà hát" thích hơn đừng làm nhà văn em há!

http://phamdathuy.vnweblogs.com/gallery/2303/previews/103537-H3.jpg

phamdathuy

Chị PDT ơi em cũng đọc bài này rồi chợt bật cười khi nghĩ đến 1 vị nhà văn 1 vị nhà in 1 vị NXB không hiểu có đúng y hệt như thế không.
Không thấy LH viết về Nhà thơ theo kiểu siêu thị hài chị nhỉ?

Viết bởi Tình yêu không có tuổi
_____________________

Còn vị nhà buôn sách cũ có cài hoa trên tóc nữa chứ! Chị khoái chị là vị này có hoa trên tóc còn có tiền bán sách cũ của các vị kia nữa. Sướng chưa!

Hà My

Chị ơi! nhà chị hôm nay đầy ắp tiếng cười và em cũng ghé chơi để lấy kinh nghiệm nay mai ra đường biết ngõ mà nhìn nhà văn cho ra.... hihi
Em gái luôn mong chị khỏe và luôn nhớ những điều chị tỉ tê khuyên bảo

phamdathuy

Hi hi hi................
Chúc chị một tuần mới vui vẻ đầy sức khỏe.

Viết bởi hanyen12
__________________________

Tối thứ bảy chị ở lại Nha Trang tại 75 Nguyễn thị Minh Khai phone em mấy lần nhưng em tắt máy. Rất tiếc. Đêm đó vui có Vân Hạ và bạn chị ở Huế vào. Dạo này em trốn ai mà hay tắt máy thế?

phamdathuy

Dạ Thủy ơi!

Báo hại NY đi ra đường cứ lo nhìn lung tung để tìm "nhà văn" thứ thiệt suýt đâm vào người khác... ơ hay có ai tưởng mình là nhà văn không nhỉ!

Viết bởi Ngọc Yến
________________________

Bài viết vui quá Ngọc Yến há. Mình cũng đang tìm xem mình giống nhà gì. Chắc là mình giống nhà...buôn sách cũ quá vì mình thích cài hoa trên tóc và gội đầu với gội Sunsilk siêu mượt với nước mưa đàng hoàng không bờm xờm tí tẹo nào hết!
Hihi!!!